19.5.55

สูตรก๋วยเตี๋ยวบะหมี่แห้งหมู


ก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้เป็นเมนูเอาใจคนชอบบะหมี่แห้ง นั่นคือ บะหมี่แห้งหมู ที่มีดีตรงเนื้อหมูสับที่ลวกแบบสุกพอดีๆ ได้รสชาติความหวานของเนื้อหมูอย่างเต็มที่

ส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวสูตร บะหมี่แห้งหมู 
เนื้อหมูสับติดมัน 100 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
บะหมี่ (ก้อนละ 50 กรัม) 2 ก้อน
ผักกาดหอมหั่นท่อน 1/2 ต้น
ลูกชิ้นปลา 1 ลูก
ฮื่อก๊วยหั่นชิ้นบาง 1/8 เส้น
เนื้อหมูส่วนสันนอกต้มหั่นชิ้นบาง 1/8  ถ้วย
ไส้อ่อนหมูต้มหั่นชิ้นพอคำ 2 ชิ้น
ตับหมูต้มหั่นชิ้นบาง ¼  ถ้วย
ลูกชิ้นกุ้งทอด 1 ลูก ตังฉ่าย 1/8 ถ้วย
กระเทียมเจียว  1 ช้อนชา
ต้นหอมซอย ½  ต้น ผักชีซอย ½  ต้น
น้ำมันกระเทียมเจียวสำหรับคลุกเส้น
เกี๊ยวทอด

เครื่องปรุงรสมี น้ำตาลทราย พริกป่น
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองบดดองน้ำส้มสายชู
เครื่องปรุงรสต่อ 1 ชาม
 น้ำปลา 1 /2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อนชา
พพริกชี้ฟาดดองนัำส้มสายชู 2 ช้อนชา

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวสูตร บะหมี่แห้งหมู 
1. หมักหมูโดยเคล้าหมูสับ น้ำปลา น้ำตาล และพริกไทย เข้าด้วยกันในอ่างผสม หลักในตู้เย็นช่องธรรมดานานประมาณ 10-20 นาที พักไว้
2. ขยุ้มบะหมี่ให้เส้นคลี่ออกจากกันและแป้งที่ติดเส้นหลุดออกบ้าง ใส่ลงในตะแกรงแล้วลงลวกในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงโดยใช้ตะเกียบโหย่งบะหมี่จนสุก
นำขึ้นผ่านน้ำเย็นเพื่อล้างเอาแป้งที่เกาะเส้นหลุดออกอีกครั้งจนหมด นำขึ้นใส่ชาม ใส่น้ำมันกระเทียมเจียวเล็กน้อย คลุกให้ทั่วเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน ใส่ชามที่รองด้วยผักกาดหอม ใส่ลูกชิ้นปลา ฮื่อก๊วย ลงลวกต่อจนสุกใส่ลงในชามบะหมี่ 
3. ตักเนื้อหมูที่หมักใส่กระบวยเกลี่ยเป็นแผ่นบาง ใส่ลงลวกในน้ำเดือดให้สุก (แต่อย่าให้สุกมากเพราะว่าเนื้อจะแข็งด้าน) ใส่ชามบะหมี่ ตามด้วยเนื้อหมู ไส้อ่อน ตับหมู ลูกชิ้นกุ้งทอด เติมน้ำปลาน้ำตาล พริกป่น พริกชี้ฟ้าสีเหลีองบดดองน้ำส้มสายชูใส่ตังฉาย กระเทียมเจียว ต้นหอม และผักชี ใส่เกี๊ยวทอดตกแต่งเสิร์ฟร้อนๆกับเครื่องปรุงรส



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น