19.5.55

สูตรเป็ดพะโล้

วันนี้มีสูตรเป็ดพะโล้มาฝากสำหรับคนที่คิดจะทำก๋วยเตี๋ยวเป็ด 

ส่วนผสมสำหรับเป็ดพะโล้
เป็ดสด (ตัวละ 2-3 กิโลกรัม) 1/2 ตัว
อบเชยหักท่อนขนาด 3 นิ้ว 2 ชิ้น
โป๊ยกั๊กคั่ว 5 ดอก
ชวงเจียคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 16 ถ้วย ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทยทุบ 1/4 ถ้วย
พริกชี้ฟ้าสีแดง 3 เม็ด
รากผักชีทุบ 5 ราก
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
 ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
เครื่องในเป็ด 1 พวง
เลือดเป็ด ก้อนใหญ่  1 ก้อน
ผ้าขาวบางหรือถุงผ้าสำหรับใส่เครื่องเทศ

วิธีทำเป็ดพะโล้
1. ล้างเป็ดให้สะอาด ควักมันที่ก้นออกแล้วจึงจับขาและปีกเก็บไว้ข้างตัวให้เรียบร้อย ใส่ลงลวกในหม้อ
น้ำเดือดด้วยไฟแรงเพื่อเอามันออกบางส่วน ตักขึ้นใส่หม้อ แล้วห่อเครื่องเทศด้วยผ้าขาวบาง มีอบเชย 1 ชิ้น โป๊ยกั๊ก ชวงเจียและพริกไทย มัดด้วยเซือกให้แน่น เตรียมไว้ 
2. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ผงพะโล้ เครื่องเทศที่ห่อ กระเทียม พริกชี้ฟ้า รากผักชี อบเชยที่เหลือ พอเคือดปรุงรสด้วยเกลีอ ซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาล คนให้ทั่ว ใส่เป็ดและเครื่องใน ลดเป็นไฟอ่อน หมั่นช้อนฟองทิ้ง ต้มนานประมาณ    2 ชั่วโมง หรือจนเป็ดสุกนุ่ม (อย่าให้เนื้อเป็ดสุกนุ่มจนเกินไป เวลาหั่นชิ้นจะไม่น่ากิน) ตักขึ้นพักให้เย็น หั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ 
3. ตักแบ่งน้ำต้มเป็ดมากรองใส่หม้อ ยกขึ้นตั้งบนไฟกลางจนร้อน ใล่เลือดเป็ดใส่เกลือเล็กน้อย ต้มจนสุกและน้ำพะโล้ซึมเข้าเลีอดเป็ด ปิดไฟ
4. ตักใส่จาน หั่นเลือดเป็ดพะโล้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยม เตรียมไว้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น