21.5.55

สูตรก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้เห็ดหอม

สูตรก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้เห็ดหอม
ก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้มีสูตรเด็ดที่กลิ่นรสหอมหวานของเห็ดหอม การเลือกใช้เห็ดหอมนั้นให้ใช้เห็ดหอมจีนดอกใหญ่ เนื้อหนา ทำเป็นเห็ดหอมที่เมื่อปรุงรสแล้วจะได้เห็ดหอมที่เนื้อนุ่มชุ่มน้ำเครื่องปรุงรส กลิ่นหอม ทำกันครั้งละมากๆ ได้ เพราะเก็บไว้ได้นาน

เครื่องปรุงและส่วนผสมสูตรก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้เห็ดหอม
เห็ดหอมปรุงรสหั่นชิ้นหรือทั้งดอก1 ดอก
ผักกาดขาว 1/4 ต้น
ก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ 100 กรัม
เนื้อหมูส่วนสะโพกต้มหั่นชิ้นบาง 50 กรัม
ตับหมูหั่นชิ้นบาง 50 กรัม
หัวใจหมูหั่นชิ้นบาง 50 กรัม
กระเพาะหมูตุ๋นหั่นชิ้นพอคำ   1/2 อัน
น้ำซุปกระดูกหมู 2 ถ้วย
ผักชีซอย 1 ต้น
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา

เห็ดหอมปรุงรส
เห็ดหอมแห้ง 7 ดอก
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำหรือน้ำซุปกระดูกหมู   1 ถ้วย
ขิงแก่หั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว ทุบพอแตก 1 ชิ้น
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 1 ต้น
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำเห็ดหอมปรุงรส
1. ทำ เห็ดหอมปรุงรสโดยแช่เห็ดหอมในอ่างน้ำจนนุ่ม ตัดเอาก้านแข็งออก ล้างแล้วบีบน้ำออกให้แห้ง
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟแรงจนร้อน ใส่เห็ดหอมลงไปผัดพอสุกและมีกลิ่นหอม ปิดไฟ ตักเห็ดหอมใส่หม้อน้ำหรือน้ำซุปกระดูกหมู ยกขึ้นตั้งบนไฟอ่อนใส่ขิงและต้นหอม คนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำมันหอย คนให้เข้ากัน เคี่ยวจนเครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อเห็ดและน้ำแห้ง ปิดไฟ

วิธีทำสูตรก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้เห็ดหอม
1.ลวกผักกาดขาวในหม้อน้ำเดือด ด้วยไฟแรงจนสุกนุ่ม นำขึ้นทำให้สะเด็ดน้ำแล้วใส่ชาม
2.ลวกก๋วยเตี๋ยวเซี่ยงไฮ้ใส่  แล้วลวกเนื้อหมู ตับหมูและหัวใจหมู ใส่กระเพาะหมูตุ๋น เห็ดหอมปรุงรส ตัก
น้ำซุปร้อน ๆใส่ โรยผักชีและพริกไทย   เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น