24.2.54

การปรุงน้ำซุปชนิดต่างๆ

การทำน้ำซุปกระดูกหมู

ต้องล้างกระดูกหมูเอียวเล้งให้สะอาด ใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดจัด ตักขึ้นใส่ลงต้มในหม้อน้ำอีกใบด้วยไฟกลาง ใส่หัวไชเท้า
ตามด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย พอน้ำเดือดลดเป็นไฟอ่อน ในขณะต้มหมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ ส่วนผสมของการทำน้ำซุปไก่ มีดังนี้

ส่วนผสมของน้ำซุปกระดูกหมู
กระดูกเอียวเล้ง ประมาณ 1 1/2 กิโลกรัม
น้ำ 24 ถ้วย
หัวไชเท้าหั่นแว่น 1 กิโลกรัม
รากผักชีทุบ 10 ราก
กระเทียมไทยทุบ ¼ ถ้วย
พริกไทยเม็ดบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วย
น้ำตาลกรวด 3/4 ช้อนโต๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น