2.3.54

การปรุงน้ำซุปชนิดต่างๆ (น้ำซุปไก่)

การทำน้ำซุปไก่ ต้องล้างโครงไก่ให้สะอาด ใส่ลงลวกในหม้อน้ำเดือดจัด ตักขึ้นใส่ลงต้มในหม้อน้ำอีกใบด้วยไฟกลาง ใส่หัวไชเท้า ตามด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย พอน้ำเดือดลดเป็นไฟอ่อน ในขณะต้มหมั่นช้อนฟองทิ้ง ปรุงรสด้วยเกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวด เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนน้ำซุปหอมหวาน ปิดไฟ

ส่วนผสมของน้ำซุปไก่

โครงไก่ (ประมาณ 5 ขีด) 2 โครง
น้ำ 24 ถ้วย
หัวไชเท้าหั่นแว่น 1 กิโลกรัม
รากผักชีทุบ 10 ราก
กระเทียมไทยทุบ ¼ ถ้วย
พริกไทยเม็ดบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว ¼ ถ้วย
น้ำตาลกรวด 1 ช้อนโต๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น