9.3.54

ยำก๋วยเตี๋ยวกรอบ

การทำยำก๋วยเตี๋ยวกรอบนั้น เส้นใหญ่ที่นำมาใช้ตามสูตรนี้ ต้องคลี่ให้เส้นก๋วยเตี๋ยวกระจายตัว อย่าให้ทับกันเพื่อให้เส้นเหลืองกรอบทั่วกัน น้ำมันที่ใช้ต้องร้อนจัดไฟต้องแรง หมั่นคนให้ทั่วแล้วตักขึ้น เมื่อคลุกเคล้ากับน้ำยำแล้วต้องรับประทานทันทีเพื่อรักษาความกรอบของเส้นไว้

ส่วนผสมของยำก๋วยเตี๋ยวกรอบ
น้ำมันพืช 1 ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 100 กรัม
ปลาหมึกกล้วยบั้งตาตาราง
หั่นชิ้นลวก 100 กรัม
กุ้งแชบ๊วยแกะเปลือกผ่าหลังไว้หางลวก 6 ตัว
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว ½  หัว
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 2 ต้น
น้ำยำสำหรับก๋วยเตี๋ยวกรอบ
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสีแดง 3 เม็ด
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำก๋วยเตี๋ยวกรอบ
1. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด คลี่เส้นก๋วยเตี๋ยวใส่ลงทอดทีละน้อยให้เหลืองกรอบ
ตักขื้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใล่ปลาหมึกและกุ้งลวกลงฉ่าน้ำมันพอเหลีองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ด น้ำมัน
2. ทำน้ำยำโดยโขลกกระเทียมมและพริกขี้หนูเข้าด้วยกันพอหยาบ ตักใส่ถ้วย ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล คนให้เข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ดนำ
3. ใส่หอมใหญ่ มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย ปลาหมึก และกุ้ง ลงในอ่างผสม ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวทอดกรอบ ใส่ลงไป ใส่น้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ตักยำก๋วยเตี๋ยวกรอบใส่จาน   เลิร์ฟพร้อมผักสด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น