17.3.54

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลา


ก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลา เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น หวานมัน ด้วยการใส่นมข้นจืด แต่การใส่มีเคล็ดลับคือต้องใส่หลังจากปิดไฟแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้นมจับตัวกันเป็นก้อน

ส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลา
น้ำซุปกระดูกหมู   ½ ถ้วย
ข่า 5 แว่น
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เนื้อปลากะพง 100 กรัม
เห็ดฟางผ่าครึ่ง 2 ดอก
เห็ดหูหนูขาวแช่นาจนนุ่มหั่น 2 ชิ้น
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1/4 ถ้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 150 กรัม
ยอดมะพร้าวหั่นเส้น 1/2 ถ้วย
ลูกชิ้นปลาชนิดกลม 4 ลูก
ลูกชิ้นปลาชนิดรี 4 ลูก
ฮื่อก๊วยหั่น 6  ชิ้น
พริกขีัหนูแห้งทอด 4 เม็ด
ใบผักชีสำหรับตกแต่ง

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวต้มยำปลา
1. ต้มน้ำซุปกระดูกหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ต้มสักครู่พอเตือดและมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อปลากะพง ต้มจนเกือบสุก ใส่เห็ดฟาง เห็ดหูหนูขาวต้มพอเห็ดสุก ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว
คนพอทั่ว รอให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ใส่นมข้นจืด คนให้เข้ากัน
2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ลวกยอดมะพร้าวใส่ลงในชาม แล้วลวกลูกชิ้นปลา
ฮื่อก๊วย ตักน้ำต้มยำปลาร้อน ๆใส่ ใส่พริกขี้หนูแห้งทอด ตกแต่งด้วยใบผักชี เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น