17.3.54

เกี๊ยวกรอบราดหน้า

สูตรก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้เราจะประยุกต์โดยไม่ใช้เส้นแต่จะใช้แผ่นเกี๊ยวแทน ซึ่งเมื่อปรุงสำเร็จแล้วจะให้รสชาติที่เอร็ดอร่อยทีเดียว การเลือกเกี๊ยวนั้นให้เลือกใช้เกี๊ยวแผ่นบาง การห่อไส้ให้หนาเท่ากัน ทอดในกระทะน้ำมันร้อนๆในปริมาณที่เท่ากันด้วยในแต่ละครั้ง เพื่อให้เกี๊ยวนั้นเหลืองกรอบเหมือนกันในแต่ละครั้ง ทอดกรอบแล้ว ก็พักให้เย็น เก็บไว้ในภาชนะมิดชิดไม่ให้ถูกอากาศ เพื่อคงความกรอบของเกี๊ยวไว้

ส่วนผสมของเกี๊ยวกรอบราดหน้า
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
กุ้งชีแฮ้ (ตัวละ 10-15 กรัม)แกะเปลือกผ่าหลังถึงเส้นดำออก 6 ตัว
กะหล่ำดอกหั่น 1 ถ้วย
แครอทหั่นแท่งยาว 8 ชิ้น
ขาวโพดอ่อนหั่นท่อน 4 ฝัก
เห็ดฟางผ่าสี่ 4 ดอก
น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ 2 1/2 ถ้วย
น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 /2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
เกี๊ยวกรอบ 10 ชิ้น
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

ส่วนผสมของเกี๊ยวกรอบ
หมูสับ 50 กรัม
ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา
แผ่นเกี๊ยว 8-10 แผ่น น้ำมันพืช 2 ถ้วย

วิธีทำเกี๊ยวกรอบราดหน้า
1. ทำเกี๊ยวกรอบโดยผสมหมูสับ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวน้ำตาล และแป้งข้าวโพด เข้าด้วยกันในอ่างผสม ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว แล้วห่อพับให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้ตรงกลางนูน ทาริมแผ่นเกี๊ยวด้วยน้ำโดยรอบเพื่อให้ติดกัน ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เกี๊ยวที่ห่อลงทอดจนสุกและเหลืองกรอบทั่ว ตักขึ้นพักในตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตักน้ำมันที่ทอดเกี๊ยวออกให้เหลือ 3 ช้อนโต๊ะใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ใส่
กะหล่ำดอก แครอท ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง และน้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาวซอสปรุงรส และน้ำตาล ผัดให้ทั่วและทุกอย่างสุก เมื่อเดือดอีกครั้งจึงละลายแป้งข้าวโพดหรือแป้งมันกับน้ำใสผัดจนแป้งสุกใสและมีลักษณะข้น ปิดไฟ
3. ตักเกี๊ยวกรอบใส่จานหรือชาม ตักน้ำราดหน้าใส่โรยพริกไทย  เสิร์ฟเกี๊ยวกรอบราดหน้าร้อน ๆ พร้อมกับเครื่องปรุงรส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น