16.3.54

ก๋วยเตี๋ยวเครื่องในหมูลวก

ก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้จะเน้นหนักไปที่เครื่องในหมู แต่จำเป็นจะต้องล้างเครื่องในหมูให้สะอาดหมดเมือก หมดกลิ่นด้วยการขยำกับเกลือ แล้วล้างด้วยน้ำปูนใสหรือน้ำแกว่งสารส้มจะช่วยกำจัดเมือกและกลิ่นได้ดี ล้างอีกหลายๆ น้ำจนหมดเมือกและหมดกลิ่น พักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ

เครื่องปรุงและส่วนผสมของก๋วยเตี๋ยวเครื่องในหมูลวก
เซ่งจี๊หมู 1 อัน
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ หรือเส้นเล็กหรือเส้นหมี่แช่น้ำจนนุ่ม หรือบะหมี่ 1 กิโลกรัม
ถั่วงอกเด็ดหาง 500 กรัม
ผักกาดหอมหั่น 2 ต้น
เนื้อหมูส่วนสันในหั่นชิันบาง 100 กรัม
หัวใจหมูหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
ดับหมหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
ไส้อ่อนหมูต้มหั่นท่อนขนาด 1 ซม. 100 กรัม
นาปลา 3 ช้อนโต๊ะ
ตังฉ่าย  1/4 ถ้วย
กระเทียมเจียวปนกากหมู 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 2 ต้น
ผักชีซอย 2 ต้น
น้ำซุปกระดูกหมู  10 ถ้วย

วิธีทำก๋วยเตี๋ยวเครื่องในหมูลวก
1.ล้างเซ่งจี้ผ่ากลาง เอาส่วนขาวตรงกลางออกให้หมดเพราะจะทำให้มีกลิ่นปัสสาวะ ล้างน้ำเกลือให้หายเหม็น แล้วหั่นเป็นชิ้นๆ
2. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกพร้อมกันในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก ใส่ลงในชามที่รองด้วยผักกาดหอม แล้วลวกเนื้อหมู เซ่งจี้หมู หัวใจหมู ตับหมูใส่ ตามด้วยไส้อ่อน ใส่ลงในชามก๋วยเตี๋ยว เติมน้ำปลา ใส่ตังฉ่าย กระเทียมเจียวปนกากหมู ต้นหอม และผักชี ตักน้ำซุปร้อนๆ ใส่ เสิร์ฟกับเครื่องปรุงรส

1 ความคิดเห็น: